Biện pháp thi công đổ bê tông cần chú ý những yếu tố nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc những thông tin về tiêu chuẩn thi công đổ bê tông cho nền nhà, sàn nhà, dầm, cột, các bước thực hiện cũng như cần làm gì trước khi thực hiện thi công đổ bê tông, những cách bảo dưỡng sàn sau khi thi công đổ bê tông.

do-dac-thi-cong-do-be-tong
Trước khi thi công đổ bê tông cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng

Các bước thi công đổ bê tông tiêu chuẩn hiện nay

Bước 1: Kiểm tra cốp pha, cốt thép trước khi tiến hành đổ bê tông

Phải đảm bảo cốp pha đạt đúng yêu cầu kỹ thuật, cần đo đạc và xác định các vị trí đặt cốp pha, đảm bảo độ thít để chống mất nước khi đổ.

Cốp pha cột phải đảm bảo đúng vị trí để khi đổ bê tông sẽ không bị lệch, khi đổ cột không bị nghiêng.

Lấy cốt sàn: Việc này được thực hiện theo phương pháp đo đạt hiện hành, sàn phải có cốt thấp, cách đo đạc sẽ tuỳ theo chuẩn mực của từng địa phương.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi tiến hành thi công đổ bê tông

Mong muốn có được thành phẩm đẹp thì cần có quá trình chuẩn bị chu đáo về mọi mặt như thiết kế, thi công. Phải tính toán về các vấn đề về nhân lực, máy móc thiết bị, đảm bảo an toàn thi công, dọn dẹp và dội nước làm sạch sẽ các chất bẩn khỏi cốp pha, cốt thép để biện pháp thi công đổ bê tông diễn ra suôn sẻ.

Bước 3: Tiến hành thi công đổ bê tông sàn nhà, cột, dầm

Thi công đổ bê tông cột nhà 

Tiến hành đưa bê tông vào khối, thông qua hệ thống máng đổ sẽ chuyển bê tông vào vị trí cần đổ

Đảm bảo bê tông rơi tự do trong khoảng 2m

Đầm được đưa vào trong theo một phương thẳng đứng, độ sau mỗi lớp bê tông trong khoảng 30cm-50cm, thời gian tiến hành đầm khoảng 20s-40s

Lưu ý trước khi đổ bê tông cần đổ thêm 1 lớp vữa xi măng dày 10cm-20cm để hạn chế tình trạng rỗ bề mặt

Thi công đổ bê tông dầm

Chiều cao dầm sẽ trong khoảng 50cm, người ta thường sẽ đổ bê tông dầm cùng với bản sàn, đổ theo kiểu bậc thang, có chiều dài khoảng 1m.

Cần chú ý đổ cột đến độ cao cách đáy dầm trong khoảng 3cm-5cm, ngưng từ 1h-2h để lớp bê tông có thời gian co giãn rồi mới tiếp tục.

Thi công đổ bê tông sàn

Cần tiến hành chống thấm sàn trước khi thực hiện đổ bê tông. Chống thấm sàn được thực hiện bằng nhiều cách, thông thường bao gồm các cách như: trải vải kỹ thuật, trải vải dệt PP, vải PE,…

thi-cong-be-tong-nen
Tiến hành đổ bê tông cho nền nhà

Tiếp đến, thực hiện đổ bê tông theo mác, có độ dày như bản thiết kế, tuỳ vào loại bê tông mà ta sẽ thu được sàn có độ ổn định khác nhau

Vữa bê tông tươi sẽ có độ ổn định cao, vì có lượng nước vừa đủ nên giảm hiện tượng tạo bọt trên bề mặt

Sau khi tiến hành gạt lấy độ bằng phẳng, độ cứng tầm 1mm sẽ tiến hành bước xoa nền, tạo phẳng

Tiến hành thi công gạc vữa mặt

Khi đổ bê tông bằng tay, do tỉ lệ pha trộn các hỗn hợp khác nhau nên sau khi đầm dùi cần chờ bê tông tăng cứng sau đó tiến hành xoa bằng bàn xoa thủ công hoặc bằng các loại máy móc chuyên dụng

Trước khi xoa tạo phẳng cần kiểm tra tình trạng cứng của vữa gạt mặt, tránh thừa nhiều nước vì sẽ gây cháy xi măng cục bộ

Bảo dưỡng sau khi thi công đổ bê tông và thi công đánh bóng sàn

Sau khi kết thúc thi công đổ bê tông cần tiến hành bảo dưỡng trong thời gian tầm 28 ngày. Trong trường hợp sàn cũ sẽ đổ thêm lớp vữa mặt và thời gian chờ đợi thuỷ hoá sẽ rơi vào 1 tuần đến 10 ngày. Trong thời gian này cũng có thể tiến hành mài nhẵn bằng giấy nhám, hoặc máy móc chuyên dụng nhưng tránh loại máy có trọng lượng lớn để tiến hành thi công đánh bóng sàn, làm sàn nhàn bóng đẹp.

Tiêu chuẩn thi công đổ bê tông sàn chính xác

Bê tông là hỗn hợp được cấu thành từ các thành phần như: các loại cốt liệu khô và mịn, những chất kết dính cần thiết,… những vật liệu này được trộn đều với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Trong đó các chất như: xi măng, nước, nhựa đường và các chất phụ gia khác sẽ có vai trò liên kết, kết dính những cốt liệu khô và mịn lại với nhau. Khi rắn lại sẽ cho ra một khối hỗn hợp dạng rắn cứng và khó phá huỷ.

Dù là bê tông trộn tay hay bê tông tươi thì cũng cần tuân theo những yêu cầu về phương pháp, những kỹ thuật và quy trình đã được phổ biến và sử dụng rộng rãi. Cần phải tuân theo những quy tắc, các bước thiết kế, hoạt động rải và gạt bê tông bằng thước chuyên dụng, tạo độ phẳng chính xác.

Đổ bê tông sàn mác hợp lý

Mác bê tông là đại lượng dùng để biểu thị cường độ, khả năng chịu nén của bê tông sau thời gian 28 ngày. Đây cũng là khoảng thời gian để bê tông đông cứng lại. Mác bê tông được kí hiệu chung là M và được phân loại theo thứ tự từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600.

Như vậy thì đổ bê tông sàn mác bao nhiêu?

Thông thường, người ta sử dụng bê tông mác 250 đề thực hiện thi công. Đây là loại bê tông thượng phẩm, có chất lượng cao, cường độ chịu nén của loại bệ tông này là 100 kg/cm².

Những lưu ý khi thi công đổ bê tông cho sàn, cột, dầm

Vấn đề đầu tiên cần lưu ý là an toàn thi công

Cần chú ý thời gian cần trộn lại bê tông, không nên thêm nước vào vì lượng nước thừa sẽ làm bê tông bị nhão, giảm độ chịu lực của bê tông

Trong thời gian chờ bê tông khô và hoàn thiện cần có biện pháp che chắn, bảo vệ trước những ảnh hưởng của thời tiết.

Bảng giá thi công đổ bê tông hiện nay

Dưới đây là bảng báo giá tham khảo của thi công đổ bê tông sàn nhà, cột dầm trên thị trường hiện nay

Mác bê tông Kích thước Đơn giá (VNĐ)
Bê tông Mác 100 1m 1.000.000
Bê tông Mác 150 1m 1.050.000
Bê tông Mác 200 1m 1.100.000
Bê tông Mác 250 1m 1.160.000
Bê tông Mác 300 1m 1.220.000
Bê tông Mác 350 1m 1.280.000
Bê tông Mác 400 1m 1.350.000
Bê tông Mác 450 1m 1.420.000
Bê tông Mác 500 1m 1.490.000

Một số hình ảnh thi công đổ bê tông chất lượng

qua-trinh-thi-cong
Quá trình thi công đổ bê tông
hinh-anh-do-be-tong-bang-may
Hình ảnh đổ bê tông bằng máy bởi các thợ chuyên nghiệp
bao-duong-sau-thi-cong
Tiến hành bảo dưỡng nền nhà sau khi đổ bê tông

Một số câu hỏi mà khách hàng thường muốn biết

Có mấy bước đổ bê tông tiêu chuẩn?

Có 3 bước đổ bê tông tiêu chuẩn, gồm:

Kiểm tra cốp pha, cốt thép trước khi tiến hành đổ bê tông

Chuẩn bị trước khi tiến hành thi công đổ bê tông

Tiến hành thi công đổ bê tông sàn nhà, cột, dầm

Tiêu chuẩn đổ bê tông chính xác cần chú ý gì?

Cần phải tuân theo những quy tắc, các bước thiết kế, hoạt động rải và gạt bê tông bằng thước chuyên dụng, tạo độ phẳng chính xác.

Làm sao để thi công chống thấm sàn?

Chống thấm sàn được thực hiện bằng nhiều cách, thông thường bao gồm các cách như: trải vải kỹ thuật, trải vải dệt PP, vải PE,…

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp tất cả những thông tin cơ bản về biện pháp thi công đổ bê tông sàn trên thị trường hiện nay. Hi vọng với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp quý bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích và giúp quý bạn đọc đưa ra nhưng sự lựa chọn thích hợp.

Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp mời quý bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua số hotline hiển thị bên dưới bài viết. Cảm ơn quý bạn đọc.