Quy trình 6 bước và báo giá chi tiết dịch vụ thi công sơn sân bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao năng động được nhiều lứa tuổi yêu thích. Chúng ta cần có một sân bóng chuyền đạt chuẩn chất lượng nhằm phục vụ mục đích luyện tập và thi đấu cho mọi người. Trong quá trình thi công sân, thao tác thi công sơn sân bóng chuyền chính là nhiệm vụ tối ưu hàng đầu.

thi-cong-son-san-bong-chuyen-hien-dai
Thi công sơn sân bóng chuyển hiện đại, đạt chuẩn

Sự ra đời và phát triển của bộ môn bóng chuyền

Bộ môn bóng chuyền xuất hiện lần đầu tại Mỹ vào năm 1885, do một giáo viên thể dục kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ thể thao tên là Morgan sáng lập. Sau hơn 100 năm hình thành và phát triển, ngày nay, bóng chuyền được xem là một môn thể thao Olympic hoàn chỉnh cả về nội dung và hình thức thi đấu.

Bóng chuyền ở Việt Nam được du nhập vào những năm 1990 và phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng trong phạm vi cả nước

Chơi bóng chuyền trong nhà

Bóng chuyền trong nhà là phiên bản gốc của bộ môn. Bao gồm 2 đội, mỗi đội có 6 người. Cuộc chơi bắt đầu bằng cách tung đồng xu. Người giao bóng sẽ tung quả bóng lên và cố gắng đánh bóng sao cho quả bóng vượt qua lưới và chạm phần đất của sân đối phương. Người chơi của đội bên kia sẽ cố gắng tung bóng trở ngược lại qua lưới. Mỗi đội phải hạn chế để bóng chạm đất tối đa 3 lần.

tap-bong-chuyen-trong-nha
Tập luyện bóng chuyền trong nhà

Chơi bóng chuyền ngoài bãi biển

Đây là một biến thể của bộ môn bóng chuyền trong nhà. Người chơi sẽ được giảm xuống còn 2 người mỗi đội. Và mặt sân bóng chuyền sẽ làm bằng cát (tự nhiên hoặc nhân tạo), không phải là sàn cứng như sân trong nhà.

Ở Việt Nam, hình thức bóng chuyền bãi biển chưa được phổ biến rộng rãi bằng bóng chuyền trong nhà, lý do chủ yếu là do địa lý.

Bộ môn bóng chuyền tại Việt Nam có tính xã hội hóa cao, được đông đảo học sinh, sinh viên, lao động, các cơ quan ban ngành tích cực tập luyện, đào tạo,… và hàng năm đều có các giải do Ủy ban Thể dục Thể thao, các bộ, ban, ngành, tỉnh, xã,… được người dân nhiệt tình hưởng ứng và tham gia tích cực.

Để thi đấu môn này thì bạn cần phải có một sân bóng chuyền đạt chuẩn quốc tế.

choi-bong-chuyen-ngoai-bien
Chơi bóng chuyền ngoài biển

Một số yêu cầu quan trọng khi thi công sơn sân bóng chuyền

Quy định về diện tích sân

 • Sân bóng chuyền đạt chuẩn phải có chiều dài là 18m và chiều rộng là 9m. 
 • Không gian tự do xung quanh phải rộng ít nhất 3m về mọi phía.
 • Khoảng cách từ mặt sân tới trần nhà phải cao tối thiểu 77m.
 • Vạch line giữa sân phải chia sân thành 2 phần 9x9m bằng nhau.
 • Ở mỗi bên sân sẽ có thêm 1 đường line được kẻ song song và cách 3m so với line giữa, được gọi là line tấn công.

Quy ước về kích thước của sân

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn có quy định như sau:

 • Trong các cuộc thi đấu quốc tế, đường tấn công sẽ được kéo dài thêm từ các đường biên dọc 5 vạch ngắt quãng. Trong đó mỗi vạch sẽ dài 15cm, rộng 5cm và cách nhau 20cm, có tổng độ dài là 175cm.
 • Bề rộng các đường Line trên sân bóng chuyền thường là 5cm và có màu sáng khác với màu sân.
 • Hai đầu lưới thường phải cao bằng nhau trong khi cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,5m – 1m và cao 2,55m.
kich-thuoc-san-bong-chuyen-chuan
Kích thước sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn

Các loại mặt sân bóng chuyền cơ bản hiện nay

Mặt sân bóng chuyền cơ bản hiện nay nhìn chung đều quy định: có màu sáng, mặt sân phải phẳng và có tính đồng nhất. Dưới đây là 4 loại mặt sân bóng chuyền phổ biến hiện nay và thường được thi công:

Mặt sân bóng chuyền bằng thảm PVC: 

Đây là loại thảm có khả năng chịu mài mòn và chống trơn trượt

Tại thảm này có những lớp lưới sợi thuỷ tinh có tính năng chống co dãn, tăng độ bền khi sử dụng, hấp thu lực và giảm chấn thương

Mặt sân bóng chuyền bằng thảm PU:

Mặt sân rất bền và rất dễ dàng vệ sinh

Mặt sân chống thấm nước và không bị ăn mòn, tác động bởi ảnh hưởng của thời tiết

Mặt sân bóng chuyền bằng sơn Acrylic:

Loại sân này có đặc điểm khi thi công sẽ khô nhanh, có khả năng chống thấm nước đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho sân, thích hợp thi công sân bóng chuyền trong nhà và cả ngoài trời

Mặt sân bằng chất liệu bê tông:

Sân này có đặc tính chắc chắn và có độ bền cao

Quy trình 6 bước thi công sơn sân bóng chuyền đạt chuẩn quốc tế

Trước khi đến với quá trình sơn sân việc thi công sân bóng chuyền ngay từ ban đầu vô cùng quan trọng và phải đạt được các yêu cầu tiêu chí theo quy định. Yêu cầu mặt sân để thi công sơn sân bóng chuyền tiêu chuẩn phải có độ dày tiêu chuẩn là 4mm.

Một trong những yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của các công trình thi công sơn sân bóng chuyền chính là chất lượng của vật liệu sơn chuyên dụng cho từng mặt sân, đảm bảo cho các yếu tố bảo vệ sân khỏi các tác động bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm,…

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại sơn dành cho sân thể thao sử dụng loại bê tông đã mài nhẵn hoặc mặt bê tông chưa cũ. Nhưng dù là loại sơn nào cũng phải đáp ứng nhu cầu bảo vệ sân khỏi bong, rộp, nứt nẻ,…

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước thi công sơn sân bóng chuyền

 • Tất cả bề mặt nền sân phải được mài nhẵn, không còn gồ ghề và lau sạch không để lại dầu mỡ, bụi bẩn cũng như các tạp chất khác.
 • Sử dụng các thiết bị phun nước cao áp hoặc các thiết bị cầm tay khác để loại bỏ rêu và lớp sơn cũ (nếu bạn đang muốn thi công sơn sửa lại sân) bám trên bề mặt sân.
 • Bề mặt bê tông phải là bê tông cốt thép và dày ít nhất 10 -15cm.
 • Đối với bề mặt nền bê tông vừa mới vữa trát, chúng ta cần đợi ít nhất 17 ngày trong điều kiện nắng ráo để đảm bảo bề mặt sân khô hoàn toàn, không còn độ ẩm rồi mới tiến hành sơn.
 • Bê tông cần được đổ vào ngày có thời tiết tốt và độ dốc theo tiêu chuẩn quốc tế là 0.833 – 1%.

Bước 2: Thi công lớp chống thấm cho sân bóng chuyền

Đây là bước quan trọng đầu tiên nhằm giữ cho bề mặt sân không bị ẩm mốc. Chúng ta cần tiến hành sơn từ 1 đến 2 lớp sơn chống thấm lên bề mặt, sau đó dùng nước để kiểm tra và xử lý những chỗ còn đọng. Tại những chỗ đọng, chúng ta cần sử dụng một hỗn hợp chống thấm gồm Sika kết hợp với cát mịn gạt để làm phẳng bề mặt và phủ một lớp sơn chống thấm lần 2.

Bước 3: Thi công lớp sơn đệm 

Bước thi công sơn bóng chuyền này giúp cho bề mặt sân tương đối phẳng. Từ đó tạo độ kết dính tốt cho lớp nền và các lớp tiếp theo của sân và tạo độ đàn hồi đảm bảo cho thi đấu.

Chúng ta cần trộn hỗn hợp hạt cát mịn và sơn đệm trong một thùng to. Dùng cần trộn điện gắn cánh khuấy để hòa tan đều hỗn hợp. Sau đó dùng bàn gạt sơn gia công hỗn hợp đó trên toàn bộ diện tích sân. Có thể thi công từ 2 đến 3 lớp bả đệm cho tới khi bề mặt sân đạt được độ đọng nước và thoát nước theo tiêu chuẩn. Đợi bề mặt lớp sơn này khô hoàn toàn, chúng ta có thể tiến hành bước sơn kế tiếp.

Bước 4: Thi công sơn lớp phủ màu thứ nhất

Sau khi lớp đệm khô, chúng ta tiến hành gạt sơn phủ lớp thứ nhất (bao gồm khoảng 30 – 40% cát). Dùng bàn gạt sơn có gắn lưỡi cao su để sơn lớp thứ nhất với màu sắc có trong bảng màu đã được chỉ định do chủ đầu tư chọn. Sau đó để lớp sơn khô tự nhiên trong vòng 6 đến 8 giờ.

Bước 5: Thi công lớp sơn phủ màu thứ hai

Bước 5 trong quy trình thi công sơn sân bóng chuyền là tiến hành gạt lớp sơn phủ thứ hai (hỗn hợp sơn Acrylic trộn với 20 – 30% cát) sau khi lớp thứ nhất đã khô hoàn toàn. Có thể sơn thêm lớp thứ ba nếu cần thiết.

son-san-bong-chuyen-tieu-chuan
Tiến hành sơn sân bóng chuyền lần 2

Bước 6: Thi công kẻ vạch, đường line hoàn thiện sơn sân bóng chuyền

Bước cuối cùng trong quy trình thi công sơn sân bóng chuyền là thi công kẻ đường line bằng sơn trắng, kích thước của vạch sơn là 5cm. Lớp này sẽ tạo nên màu sắc cho sân, giữ vai trò phân tách phạm vi thi đấu và phần viền xung quanh sân.

Về cơ bản, sau khi hoàn thiện các bước cơ bản trên, quy trình thi công sơn sân bóng chuyền sẽ đảm bảo được chất lượng và thông số kỹ thuật để bắt đầu hoạt động.

Chi phí thi công sơn sân bóng chuyền giá rẻ

Bảng báo giá tham khảo thi công sơn sân bóng chuyền
Sơn 6 lớp DECOTURF trên nền bê tông Từ 185.000đ
Sơn 5 lớp cao su LAYKOLD trên nền bê tông Từ 189.000đ
Sơn 5 lớp cao su LAYKOLD trên nền nhựa cũ Từ 179.000đ
Sửa và sơn 4 lớp cao su trên nền bê tông Từ 169.000đ
Sửa và sơn 4 lớp cao su trên nền nhựa cũ Từ 158.000đ

Tùy vào tình trạng mặt nền sân, yếu tố môi trường, dòng sản phẩm mà khách hàng chọn lựa,… nên sẽ chi phí thi công sơn sân bóng chuyền sẽ khác nhau. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và báo giá thi công sơn sân bóng chuyền phải chăng.

Chí Hào Sport – Đơn vị thi công sơn sân bóng chuyền chuyên nghiệp, uy tín

Hiện nay, Công ty Chí Hào Sport là một doanh nghiệp chuyên thi công sơn bóng chuyền chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng. Đội ngũ nhân viên tại Chí Hào Sport cam kết đạt chuẩn cao về dịch vụ và sản phẩm công trình chất lượng nhất như:

 • Sử dụng những loại sơn chất lượng có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 
 • Sử dụng máy móc tiên tiến, chuyên nghiệp, đội ngũ thi công dày dặn kinh nghiệm.
 • Bề mặt sân sau khi thi công luôn bảo đảm có độ nhám tiêu chuẩn.
 • Độ bền màu sân cao, có khả năng đàn hồi tốt và an toàn cho sức khỏe mọi người.
 • Chế độ bảo hành dài hạn và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Liên hệ với Chí Hào Sport tại: 606/76/4 Quốc Lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 0818.212.226

əˈlimpik

Olympic


tính từ

thế vận hội

Bài viết liên quan

 • cac-vi-tri-thi-dau-tren-san-bong-chuyen-va-cach-sap-xep-doi-hinh-dung-chuan

  Các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền và cách sắp xếp đội hình đúng chuẩn

  Sự ra đời và phát triển của bộ môn bóng chuyềnChơi bóng chuyền trong nhàChơi bóng chuyền ngoài bãi biểnMột số yêu cầu quan trọng khi thi công sơn sân bóng chuyềnQuy định về diện tích sânQuy ước về kích thước của sânCác loại mặt sân bóng chuyền cơ bản hiện nayQuy trình 6 bước

 • kich-thuoc-luoi-san-bong-chuyen-chuan

  Kích thước lưới bóng chuyền chuẩn nhất theo quy định

  Sự ra đời và phát triển của bộ môn bóng chuyềnChơi bóng chuyền trong nhàChơi bóng chuyền ngoài bãi biểnMột số yêu cầu quan trọng khi thi công sơn sân bóng chuyềnQuy định về diện tích sânQuy ước về kích thước của sânCác loại mặt sân bóng chuyền cơ bản hiện nayQuy trình 6 bước

 • lua-chon-den-led-san-bong-chuyen

  Hướng dẫn chọn đèn và cách bố trí đèn sân bóng chuyền

  Sự ra đời và phát triển của bộ môn bóng chuyềnChơi bóng chuyền trong nhàChơi bóng chuyền ngoài bãi biểnMột số yêu cầu quan trọng khi thi công sơn sân bóng chuyềnQuy định về diện tích sânQuy ước về kích thước của sânCác loại mặt sân bóng chuyền cơ bản hiện nayQuy trình 6 bước

 • kich-thuoc-san-bong-chuyen-chuan-2022

  Kích thước sân bóng chuyền chuẩn quốc tế mới nhất 2022

  Sự ra đời và phát triển của bộ môn bóng chuyềnChơi bóng chuyền trong nhàChơi bóng chuyền ngoài bãi biểnMột số yêu cầu quan trọng khi thi công sơn sân bóng chuyềnQuy định về diện tích sânQuy ước về kích thước của sânCác loại mặt sân bóng chuyền cơ bản hiện nayQuy trình 6 bước

 • thi-cong-san-bong-chuyen-dep

  Quy trình thi công sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế tại Chí Hào Sport

  Sự ra đời và phát triển của bộ môn bóng chuyềnChơi bóng chuyền trong nhàChơi bóng chuyền ngoài bãi biểnMột số yêu cầu quan trọng khi thi công sơn sân bóng chuyềnQuy định về diện tích sânQuy ước về kích thước của sânCác loại mặt sân bóng chuyền cơ bản hiện nayQuy trình 6 bước