Các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền và cách sắp xếp đội hình đúng chuẩn

Bạn đang muốn tìm hiểu các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền và cách sắp xếp đội hình sao cho đúng chuẩn để áp dụng vào trong nhóm của mình? Trong bài viết dưới đây, Chí Hào Sport sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời tối ưu và khách quan nhất, từ đó có thể hiểu rõ bộ môn bóng chuyền hơn.

Các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền theo luật đấu quốc tế

Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng chuyền, bạn sẽ để ý một đội bóng chuyền sẽ bao gồm 5 vị trí: Chuyền 2, Libero, Middle Blockers (tay chắn giữa)/Middle Hitters (tay đập giữa), Outside Hitters (tay đập ngoài)/Left Side Hitters (tay đập biên bên trái) và Opposite Hitters (tay đập đối diện)/Right Side Hitters (tay đập biên bên phải).

cac-vi-tri-thi-dau-tren-san-bong-chuyen
Các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền

Chuyền 2

Vị trí chuyền 2 có nhiệm vụ điều tiết các đợt tấn công của toàn đội. Người chơi ở vị trí chuyền 2 sẽ là người chạm vào bóng lần thứ 2 và đưa bóng đến đúng các vị trí của các tay đập để ghi điểm. Vận động viên chuyền 2 phải nhanh nhẹn và có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng điệu với các tay đập và có sự sắp xếp để giữ nhịp cho đội, đồng thời tính toán, lựa chọn chuyền bóng cho tay đập nào thì phù hợp để thắng trận đấu.

Libero

Libero còn được gọi là chuyên gia phòng thủ. Người chơi Libero có nhiệm vụ đỡ bóng lần thứ nhất, cứu bóng cho toàn đội và thực hiện động tác giao bóng. Libero không cần cao vì họ không có nhiệm vụ tấn công nhưng cần phản ứng nhanh nhẹn và có khả năng bắt bóng lần thứ nhất cực tốt. Điều này cho phép các vận động viên thấp người có khả năng bắt bóng lần 1 và phòng thủ siêu đẳng giữ được vai trò quan trọng trong đội bóng. Vận động viên chơi vị trí Libero sẽ được mặc trang phục khác màu so với các thành viên còn lại trong đội. 

Middle Blockers/Middle Hitters

Tại Việt Nam, vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền này được gọi là phụ công. Người chơi ở vị trí này có thể triển khai các đợt tấn công bất ngờ khi ở gần chuyền 2. Phụ công còn là những chuyên gia phòng thủ, vừa cố gắng ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương vừa lập một hàng chắn kép tại biên. Trong một đội bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp sẽ có 2 Middle Blockers.

lua-chon-van-dong-vien-phu-hop-tung-vi-tri-se-tang-phan-thang-cho-doi
Lựa chọn vận động viên phù hợp từng vị trí sẽ tăng phần thắng cho đội

Outside Hitters/Left Side Hitters

Ở Việt Nam, vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền này được gọi là chủ công, có nhiệm vụ tấn công từ phía biên trái cọc biên (Antenna). Người chơi này là tay đập chính trong đội và nhận hầu hết bóng từ chuyền 2. Những pha bắt bóng lần thứ nhất sẽ thường được chuyền cho chủ công hơn là phụ công hoặc đối chuyền vì hầu hết các đường chuyền bóng cho chủ công thường rất cao, chủ công sẽ lấy đà từ ngoài vạch biên sân và mất một khoảng thời gian để tiếp cận bóng. Trong đội bóng chuyền chuyên nghiệp sẽ có 2 Outside Hitters.

Opposite Hitters/Right Side Hitters

Ở Việt Nam, tên gọi vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền này là đối chuyền, có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực ngay lưới. Nhiệm vụ của vị trí này là hình thành một hàng chắn tốt để ngăn các cú đập bóng từ Outside Hitters của đội đối phương đồng thời cũng đảm nhiệm vai trò như một chuyền 2 phụ trong đội.

Một đội bóng chuyền tiêu chuẩn bao gồm bao nhiêu người?

  • Đối với bóng chuyền da: 12 người chơi mỗi đội. Trong đó có 1 chuyền 2, 1 Libero, 1 chủ công, 2 phụ công và 1 đối chuyền. Đội hình này sẽ được huấn luyện viên sắp xếp linh hoạt sao cho tổng đội đủ 6 người.
  • Đối với bóng chuyền hơi: 10 người chơi mỗi đội. Trong đó có 5 thành viên ra trận sao cho đủ 1 chuyền 2, 1 Libero, 1 chủ công, 1 phụ công và 1 đối chuyền.
  • Đối với bóng chuyền bãi biển: hình thức này chỉ có 2 người ở mỗi đội thi đấu.

Sự thay đổi về vị trí trên sân bóng chuyền trong trận đấu

su-thay-doi-trong-doi-hinh-thi-dau-bong-chuyen
Sự thay đổi trong đội hình thi đấu bóng chuyền

Sự thay đổi về vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền còn được gọi là đổi cầu trong bóng chuyền. Trong bóng chuyền, các vận động viên di chuyển theo chiều kim đồng hồ.

Vận động viên đứng ở góc dưới cùng bên phải được quy định là số 1 (cũng là vận động viên phát bóng), sau đó ngược chiều kim đồng hồ sẽ là số 2 cho tới vận động viên đứng phía dưới hàng giữa là số 6. 

Trong thi đấu, một đội bóng chuyền chỉ sử dụng 1 chuyền 2 nên các vận động viên sẽ chạy đội hình để chuyền 2 có thể chạy từ hàng dưới lên bắt bóng mà không bị trọng tài bắt lỗi vị trí.

Nói chung, khi đứng đội hình sẽ ngược kim đồng hồ. Sau khi đổi cầu, đội hình sẽ thuận theo kim đồng hồ.

Các đội hình chiến thuật trong sân đấu bóng chuyền

Trong thi đấu bóng chuyền, đội hình 4-2, 6-2 và 5-1 là phổ biến nhất. Đội hình các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền sẽ phụ thuộc vào số lượng giữa các tay đập và chuyền 2 có trên sân. Đội hình 4-2 thường được áp dụng cho những người mới chơi, và đội hình 5-1 thường được áp dụng trong các trận đấu bóng chuyền chuyên nghiệp.

Đội hình 4-2

Đội hình này sẽ có 2 chuyền 2 và 4 tay đập. Chuyền 2 sẽ chuyền bóng từ phía giữa hoặc bên phải hàng trên. Đội hình này sẽ có 2 tay đập ở 2 vị trí tương ứng. Trong đội hình 4-2 quốc tế, chuyền 2 thường thực hiện chuyền bóng từ phía bên phải và cả đội hình có thể dễ dàng di chuyển hợp lý tạo thành các đội hình tấn công khác. Điểm yếu của đội hình này là chỉ có 2 tay đập nên sẽ khiến đội có ít vũ khí để tấn công.

Đội hình 6-2

Đội hình này thực chất chính là đội hình 4-2 nhưng người chuyền 2 ở hàng phía sau sẽ thực hiện chạm bóng lần thứ 2. Trong đội hình này, các vận động viên thường lao về phía trước từ hàng phía sau để chuyền 2 và cả ba cầu thủ đứng ở hàng đầu đều trong tư thế tấn công. Có thể cùng 1 lúc 6 người trong đội đều là tay đập và 2 chuyền 2 sẽ thay đổi linh hoạt. Ưu điểm của đội hình 6-2 là luôn luôn có 3 tay đập trong tư thế sẵn sàng và có khả năng tấn công. Đương nhiên, đội hình này sẽ đòi hỏi đội phải có 2 chuyền 2 tốt và những người ở vị trí khác cũng phải có khả năng chắn bóng hiệu quả.

doi-hinh-bong-chuyen-5-1-trong-thi-dau-chuyen-nghiep
Đội hình bóng chuyền 5-1 trong thi đấu chuyên nghiệp

Đội hình 5-1

Đây là đội hình mà chỉ có 1 người trong đội đảm nhiệm vai trò chuyền 2. Do đó, đội hình sẽ có 3 tay đập ở hàng phía trên nếu chuyền 2 ở hàng dưới và có 2 tay đập nếu chuyền 2 ở hàng phía trên, nghĩa là đội có thể có tới 5 tay đập. Ưu điểm tuyệt vời của đội hình này là luôn có 3 tay đập luôn trong tư thế sẵn sàng . Một khi chuyền 2 thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì đội đối phương sẽ không đủ thời gian để chắn bóng, cùng với tay chắn biên. Điều này sẽ giúp đội có khả năng chiến thắng lớn hơn. Và đội hình này cũng là đội hình tiêu chuẩn dùng trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp.

Chí Hào chuyên cung cấp dụng cụ luyện tập bóng chuyền chính hãng cao cấp

Trên đây là một số thông tin về các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền để giúp bạn phần nào nắm rõ được các quy tắc của bộ môn thể thao này. Nếu bạn muốn mua dụng cụ luyện tập bóng chuyền có thể liên hệ với Chí Hào Sport qua số điện thoại 0818.212.226 để được chúng tôi báo giá chi tiết nhé!